5 mẹo tăng tốc Android cực hay

Đăng bởi Nguyễn Công Hoà vào lúc 14/01/2019

 

 

    Lúc mới mua về thì chiếc điện thoại Android của chúng ta thường chạy rất nhanh. Tuy nhiên, sau khoảng một năm thì mọi chuyện không còn như trước: máy bắt đầu hoạt động ì ạch, thời gian khởi chạy ứng dụng lâu, ngay cả việc mở, tắt máy hay unlock màn hình cũng chậm hơn.

 

    Nếu bạn dùng những dòng sản phẩm Android cao cấp thì tình trạng  này có thể không xảy ra hoặc có nhưng không nghiêm trọng, còn với các thiết bị có cấu hình thấp hay model máy cũ thì vấn đề này làm chúng ta cảm thấy rất khó chịu. Bây giờ Nam Care sẽ hướng dẫn bạn một vài típ nhỏ để cải thiện hiệu quả tình trạng trên.

 

1. Đưa app chạy nền vào chế độ ngủ đông

    Đây là một phần mềm khá hay mà Nam Care đã được giới thiệu cho xài. Nó có tác dụng đưa các app chạy nền vào chế độ ngủ đông, từ đó giảm tối đa lượng tài nguyên hao phí. Việc hibernate ứng dụng bằng app Greenify cũng không gây ra “tác dụng phụ” nào, app vẫn sẽ hoạt động một cách bình thường khi bạn chạy nó lên.

    Nếu mua bản có phí của Greenify thì bạn thậm chí còn áp dụng chế độ ngủ đông cho các phần mềm hệ thống nữa, mặc dù mình không khuyên các bạn làm điều đó. Bạn có thể tải app Greenify về để sử dụng tại CH Play.

 

2. Cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu với bộ nhớ

    Một số nhà sản xuất chọn sử dụng chip nhớ NAND flash giá rẻ cho sản phẩm của mình. Việc này có thể làm giảm chi phí sản xuất, từ đó đưa ra một chiếc điện thoại giá thành thấp. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bộ nhớ flash này không đủ nhanh, nó làm cho cả hệ thống Android nói chung lẫn các app nói riêng chạy chậm đi rõ rệt.

    Ngoài ra, việc cài đặt ứng dụng lên thẻ nhớ microSD tốc độ thấp và bộ nhớ không được tối ưu cũng phần nào ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy. Có thể ở thời gian đầu bạn không nhận thấy máy chạy chậm, nhưng sau một thời gian xài thì tình hình ngày càng tệ hơn.

    Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xài ứng dụng LagFix, một công cụ thân thiện cho phép chúng ta chạy lệnh FSTRIM. Nói ngắn gọn, TRIM là một lệnh mà hệ điều hành sẽ nói cho bộ điều khiển (controller) SSD hoặc chip nhớ eMMC biết ô nhớ nào không còn được sử dụng và có thể xóa trước để việc ghi dữ liệu có thể diễn ra nhanh hơn.

    Bình thường, nếu muốn thực hiện TRIM thì bạn phải biết cách gõ mã lệnh, còn với app LagFix thì mọi chuyện sẽ được thực hiện tự động, rất nhanh và dễ dàng.

 

3. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

    Các app cài trên máy chiếm dụng bộ nhớ rất nhiều, một số app thậm chí còn duy trì tiến trình chạy nền trong khi bạn không hay biết gì cả. Việc này có hai cái hại:

    Thứ nhất, bộ nhớ trống của máy bị giảm đi và nếu không còn đủ không gian lưu trữ, hệ điều hành và ứng dụng không thể tạo ra các dữ liệu đệm giúp chúng nhanh hơn.

   Thứ hai, các tiến trình chạy nền làm hao tốn CPU, RAM trong khi chúng ta lại chẳng cần đến chúng.

 

    Chính vì vậy mà với các ứng dụng nào không còn xài nữa (hoặc app chỉ cài thử cho biết), bạn hãy gỡ hết chúng ra khỏi thiết bị. Cách làm như sau: vào trình Cài đặt của máy > Ứng dụng > chọn app cần gỡ bỏ > Gỡ cài đặt.

 

4. Dọn dẹp bộ nhớ trong / ngoài

    Như đã nói ở trên, việc lưu tập tin đầy hết cả bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ cũng là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống chạy chậm đi. Android nói riêng và các hệ điều hành nói chung luôn cần có một mức dung lượng trống nhất định để lưu các tập tin tạm, và những file tạm đó là thứ giúp giảm thiểu thời gian tải lại dữ liệu.

    Ngoài ra, bản thân các app cũng cần phải có nơi lưu dữ liệu của riêng mình, đó có thể là các file cấu hình, file ảnh tạm, các link tạm và hàng tá những thứ khác. Dù cho bạn có cài ứng dụng lên thẻ microSD đi chăng nữa thì app vẫn sẽ hoạt động theo cách tương tự như trên mà thôi.

 

5. Cập nhật phần mềm

    Một phiên bản phần mềm mới thường đi kèm theo các khắc phục lỗi, chính vì lý do này mà việc thường xuyên cập nhật phần mềm lên bản mới nhất là chuyện rất quan trọng. Có một số bạn lười update ứng dụng, một số bạn thì ngại không nâng cấp máy khi nhà sản xuất phát hành bản cập nhật, trong khi những bản update như thế giúp cải thiện hiệu năng của app lẫn hệ thống (ví dụ như chiếc Asus ZenFone 5 và 6 mới đây, sau khi update firmware mới từ Asus thì việc chơi game, chạy app mượt mà hơn đáng kể).

    Đừng lười nhé các bạn. Nếu ngại phải chờ, bạn có thể để cho máy tự cập nhật vào ban đêm trước khi ngủ hoặc khi các bạn rảnh rỗi mà, sẽ không mất nhiều thời gian lắm đâu.

    Tóm lại, chúng ta nên dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên, xóa các file không còn xài và đừng bao giờ để cho dung lượng trống của bộ nhớ trong/thẻ nhớ xuống quá thấp.

 

Kết Luận

    Vừa rồi là một số thủ thuật tuy đơn giản nhưng cực kỳ hữu hiệu trong việc tăng tốc speed của dòng android sau nhiều năm tháng sử dụng. Nếu các bạn có thêm típ nào hay thì hãy comment dưới đây để chia sẻ cho mọi người dùng được tham khảo thêm nữa nhé.

 

 

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

NamTech
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0853661661